Cách chọn mua hạt dưa ngon đảm bảo chất lượng cho các dịp quan trọng

3

Hạt dưa là món ăn vặt được nhiều gia đình sử dụng, đặc biệt trong những dịp như Tết, cưới hỏi. Tuy nhiên để chọn được hạt dưa ngon mà không bị tẩm hóa chất thì không phải ai cũng biết. Giày nữ Kiyomi sẽ mách bạn vài mẹo nhỏ để chọn hạt dưa ngon nào

Công dụng của hạt dưa

chọn hat dua ngon 1

Hạt dưa chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen… Trong đó, protid của hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh.

chọn hat dua ngon 4

Theo Đông y, hạt dưa có vị ngọt, tính mát khi chưa rang chín, sau khi rang có tính bình, tác dụng hạ nhiệt, lợi tiểu, hạ huyết áp, tăng cường sinh lực.

Ngoài ra ăn hạt dưa thường xuyên giúp tăng cường trí nhớ và chức năng não, thần kinh, phục hồi nhanh sức hoạt động của tế bào não.

Màu sắc hạt dưa

chọn hat dua ngon 6

Khi mua hạt dưa, bạn nên chú ý đến màu sắc của hạt. Hạt dưa ngon được nhuộm màu  tự nhiên có màu nâu đỏ tự nhiên như màu son, màu không quá đậm, không có màu sáng bóng, không bị phai, không bị nhòe khi gặp nước, nên không bị dính vào tay.

chọn hat dua ngon 10

Hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu công nghiệp thường được dùng trong nhuộm vải sợi…thường có màu sáng bóng, không bị phai, kể cả khi tiếp xúc với nước không nên mua.

chọn hat dua ngon 2

Còn hạt dưa nhuộm bằng phẩm màu thực phẩm có màu sắc tự nhiên, không quá đậm, không sáng bóng, dễ bị phai, nhòe khi gặp nước nên màu rất dễ dính vào tay và da khi sử dụng. Nên ít lựa chọn loại hạt dưa này để đảm bảo cho sức khỏe.

Nếm hạt dưa

chọn hat dua ngon 7

Khi mua bạn nên cho hạt vào thử, nếu có vị béo ngậy đặc trưng, môi, tay dính màu đỏ đó là hạt dưa ngon.

Hạt dưa không đảm bảo thường có vị khét, có mùi dầu hôi, vị đắng không nên mua.

Hạt dưa là món ăn không thể thiếu trong mỗi khay mức ngày Tết của mỗi gia đình người Việt. Với vài mẹo nhỏ trên đây, hi vọng bạn đã có thêm những kinh nghiệm để chọn mua hạt dưa đảm bảo chất lượng

 

Share.