Cách làm nước tro tàu đơn giản tại nhà và một số chú ý khi sử dụng

0

Nước tro tàu là một nguyên liệu thường sử dụng trong lúc làm các loại bánh như bánh trung thu hay mì sợi. Tuy vậy, không phải ai cũng biết nước tro tàu là gì và được làm ra như thế nào, cách sử dụng ra sao. Bài viết cách làm nước tro tàu đơn giản tại nhà và một số chú ý khi sử dụng dưới đây từ giày kiyomi sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn. Mời bạn xem qua và chắc chắn bạn sẽ bất ngờ đấy.

hinh anh cach lam nuoc tro tau 3

Nước tro tàu là gì

Nước tro tàu truyền thống là loại nước được lọc từ hỗn hợp nước pha với tro của củi hay gỗ bị đốt cháy, sau đó chờ tro lắng xuống rồi lấy nước.hinh anh cach lam nuoc tro tau 2

Nước tro tàu hiện nay là một sản phẩm hóa chất công nghiệp được sản xuất với sản lượng lớn và nhiều dạng như viên, bột, có công thức hóa học là NaOH(natri hidroxit) hay KOH(kali hidroxit).

Nước tro tàu có công dụng gì

Đối với thực phẩm: Nước tro tàu giúp bánh ngon hơn, sợi mì dai hơn hoặc giúp làm cho các loại rau củ giữ được màu tự nhiên và giòn hơn…hinh anh cach lam nuoc tro tau 4

Đối với công nghiệp: Sử dụng trong sản xuất xà bông, tẩy rửa, thông cống.

Cách làm nước tro tàu tại nhà

Chuẩn bị

  • Tro củi hoặc gỗ
  • Nước mưa hoặc nước giếng.

Cách làm

Bước 1: Cho tro bếp vào bình

Bước 2: Hòa nước đun sôi với nước mưa rồi cho vào bình, có thể dùng 1 quả trứng gà thả vào bình, nếu trứng gà nổi khoảng 1cm thì tỉ lệ nước và tro đạt yêu cầu, nếu cao hơn thì cho thêm nước. Đậy kín bình để khoảng 2 ngày.

Bước 3: Đổ phần nước trong qua vải để lọc bỏ tro, sau đó tiếp tục cho nước vào bình để thêm 1 ngày nữa rồi đổ ra lọc tiếp thêm 1 lần là được.

Thành quảhinh anh cach lam nuoc tro tau 1

Một số tác hại của nước tro tàu

Nước tro tàu có tính kềm nên không được đổ trực tiếp vào các vật dụng như nhôm, thiếc, đồng… vì sẽ gây ra phản ứng hóa học có hại. Bên cạnh đó, nước tro tàu cũng sẽ ăn mòn da, đặc biệt loại tro bột công nghiệp có thể dễ bắt lửa. Nước tro tàu nếu uống trực tiếp sẽ gây hẹp thực quản hoặc nặng có thể dẫn đến tử vong. Vì những tác hại này nên trong quá trình sử dụng chúng ta cần chú ý.hinh anh cach lam nuoc tro tau 5Qua những thông tin trên đây, hi vọng sẽ giải đáp phần nào những thắc mắc của mọi người về nước tro tàu, đòng thời mọi người cũng sẽ biết cách làm nước tro tàu như thế nào. Đối với một số loại bánh như banh trung thu hay bánh ú, bánh tro… thì nước tro tàu là một thành phần không thể thiếu đâu đấy. Các bạn hãy chú ý nhé.

 

 

Share.