Cách sử dụng thực phẩm đông lạnh đúng cách đảm an toàn sức khỏe

0

Để bảo quản thực phẩm lâu hơn, đặc biệt là nguyên liệu nấu ăn, chúng thường được bạn bảo quản bằng phương pháp đông lạnh. Nhưng cũng vì vậy đôi khi thực phẩm bị bảo quản và xả đông không đúng cách sẽ bị biến chất. Giày nữ Kiyomi có vài nguyên tắc khi sử dụng thực phẩm đông lạnh để đảm bảo chất lượng thực phẩm, cũng như sức khỏe của bạn.

Không đông lạnh thực phẩm lần 2

su dung thuc pham dong lanh 4

Đông lạnh thực phẩm có thể phá vỡ cấu trúc dinh dưỡng, hoặc biến chất thực phẩm. Thực phẩm sau khi rã đông cần được chế biến ngay, nhưng nếu không chế biến được ngay lập tức bạn có thể chia thành nhiều phần nhỏ trước khi bảo quản lạnh. Nhiệt được được khuyên khi rã đông thực phẩm là 5 độ C hoặc thấp hơn. Đối với những thực phẩm đông lạnh lớn, cần được chia thành nhiều phần nhỏ và rã đông trong tủ lạnh trước. Bởi vì thời gian rã đông với nhiệt độ thường kéo dài, vi khuẩn vẫn có thể phát triển tại phần đã được rã đông.

Rửa thực phẩm trước khi đông lạnh

su dung thuc pham dong lanh 2

Dù được dọn dẹp sạch sẽ đến thế nào đi nữa, môi trường nhà bếp vẫn có khả năng khiến thực phẩm của bạn bị nhiễm bẩn. Do vậy bạn cần làm sạch và sơ chế thực phẩm trước khi bảo quản lạnh.

Thực phẩm nóng phải được làm nguội trước 30 phút

su dung thuc pham dong lanh 3

Nhiệt độ phát triển lý tưởng cho vi sinh vật là 5 đến 60 độ C. Khi thực phẩm còn nóng, hơi nước và các chất dinh dưởng đều làm cho môi trường càng thêm lý tưởng cho vi sinh vật phát triển. Do vậy, trước khi bảo quản lạnh, bạn nên làm nguội thực phẩm. Hãy chia nhỏ thực phẩm nóng để chúng nhanh nguội và dễ bảo quản hơn.

Kiểm tra hương vị thực phẩm trước khi dùng

su dung thuc pham dong lanh 1

Việc kiểm tra thực phẩm bằng khứu giác thường là cách thức phổ biến nhất, dẫu vậy nó vẫn là một cách kiểm tra cảm tính. Rất nhiều loại vi khuẩn phát triển sẽ tạo thành chất nhầy, mùi khó chịu hoặc biến đổi màu sắc. Đồng thời cũng không hiếm các loại vi sinh vật phát triển gây ngộ độc thực phẩm lại không hề tạo ra những biến đổi này. Do vậy, cần phải quản lý thực phẩm trong tủ lạnh, phân biệt rõ thực phẩm nào đã để lâu để bỏ đi, tránh ăn phải thực phẩm hỏng, biến chất.

Bảo quản thực phẩm đông lạnh không phải chỉ là để thực phẩm vào tủ lạnh thôi đúng không? Hy vọng bạn có được những nguyên liệu tươi mới tốt nhất cho món ăn của mình nhưng vẫn giữ được chất lượng tốt nhất.

Share.