Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào? Bạn biết gì về nhật thực ngày 9/3

0

Những ngày gần đây mọi người thường xôn xao về một đoạn clip của Nasa phát hành về một hiện tượng có tên gọi là nhật thực. Đoạn clip này trở nên hót hơn bao giờ hết và hiện tượng nhật thực cũng được rất nhiều người mong chờ. Vậy bạn đã biết nhật thực là gì chưa nhỉ. Nào hãy cùng đến với cửa hàng giày dép kiyomi chúng tôi đế tìm hiểu xem nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào? Khi nào mới xảy ra hiện tượng nhật thực nhé.

Nhật thực là gì? Nhật thực xảy ra khi nào? Bạn biết gì về nhật thực ngày 9/3

1. Nhật thực là gì?

Nhật thực là hiện tượng nhật thực xảy ra khi Mặt trăng đi qua giữa Trái đất và Mặt trời, lúc này khi nhìn từ Trái đất, dường như Mặt trăng che khuất một phần hay toàn bộ Mặt trời.

Nhật thực hình khuyên xảy ra hàng năm khi trái đất ở vị trí gần nhất so với mặt trời và mặt trăng ở vị trí xa nhất so với địa cầu.

nhat-thuc-la-gi-nhat-thuc-xay-ra-khi-nao-khi-nao-moi-xay-ra-hien-tuong-nhat-thuc5

Do đó Mặt trăng không đủ lớn để che khuất toàn bộ Mặt trời và hai vùng nửa tối tạo ra bởi Mặt trăng sẽ mở rộng hơn so với khi nhật thực toàn phần, đồng thời xen phủ nhau tạo thành một vùng gọi là vùng bóng tối giả.

Cư dân những vùng trên trái đất bị vùng bóng tối giả này quét qua sẽ quan sát được nhật thực hình khuyên, còn trong vùng nửa tối sẽ quan sát được nhật thực một phần.

nhat-thuc-la-gi-nhat-thuc-xay-ra-khi-nao-khi-nao-moi-xay-ra-hien-tuong-nhat-thuc3

2. Nhật thực ngày 9 tháng 3.

theo thông tin của các nhà thiên văn học thì vào khoảng 6h30 (giờ Việt Nam) ngày 9/3 tới đây, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú là nhật thực một phần.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhật thực xuất hiện trong ngày 9/3 tới là nhật thực toàn phần, tuy nhiên chỉ một số nơi có thể quan sát được toàn phần như Indonesia, vùng biển Thái Bình Dương… Và Việt Nam.

nhat-thuc-la-gi-nhat-thuc-xay-ra-khi-nao-khi-nao-moi-xay-ra-hien-tuong-nhat-thuc4

Tại Việt Nam, chúng ta chỉ có thể quan sát được một phần của hiện tượng này. Trong đó, tỷ lệ che khuất tại các tỉnh miền Nam và miền Trung sẽ lớn hơn so với miền Bắc.

Ở khu vực miền Nam, tỷ lệ che khuất cực đại có thể đạt từ trên 50 đến khoảng 60%, trong khi ở Hà Nội tỷ lệ này chỉ còn trên 20% và nhỏ hơn nữa khi lên tới các tỉnh phía Bắc.

Cụ thể là một số nơi như Lũng Cú, Hà Giang (16,78%); Hoàn Kiếm, Hà Nội (22,28%); Bỉm Sơn, Thanh Hóa (24,57%); Huế (34,76%), Tam Kỳ, Quảng Nam (37,59%); Nha Trang, Khánh Hòa (48,13%), Long Khánh, Đồng Nai (51,88%); Phú Nhuận, TP.HCM (52,20%); Đất Mũi, Cà Mau (59,43%)…

Và các khu vực như châu Á và Thái Bình Dương, trong đó có quần đảo Hawaii,Guam và một vài nơi tại Alaska, sẽ thấy nhật thực một phần.

nhat-thuc-la-gi-nhat-thuc-xay-ra-khi-nao-khi-nao-moi-xay-ra-hien-tuong-nhat-thuc2

Và một điều lưu ý nữa là khi xem nhật thực toàn phần thì bạn nên sở dụng kính chuyên dụng hay kính nhìn mặt trời hoặc các phương tiện bảo vệ mắt khác để bảo vệ đôi mắt của mình nhé.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về hiện tượng nhật thực rồi đúng không nào hi vọng với bài viết này bạn sẽ tìm cho mình được một địa ddiemr thích hợp để ngắm được nhật thực một cách trọn vẹn nhất nhé. Chúc bạn thành công!

 

Share.