Nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam diễn ra như thế nào vào thời gian nào địa điểm nào coi rõ nhất

3

Nhật thực là một hiện tượng của thiên nhiên xảy ra khi mà  khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Trong lúc nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyết đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần. Cũng theo nghiên cứu cho thấy rất nhiều người trong đời chưa có cơ hội nhìn thấy nhật thực. Nên hôm nay bạn hãy cùng shop giày thời trang kiyomi chúng tôi tìm hiểu xem nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam diễn ra như thế nào vào thời gian nào địa điểm nào coi rõ nhất nhé.

Nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam diễn ra như thế nào vào thời gian nào địa điểm nào coi rõ nhất

Theo các nhà thiên văn học thì vào đêm 8/3 rạng sáng 9/3 tới, những người yêu thiên văn trên thế giới sẽ lại có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng kỳ thú: nhật thực toàn phần. Riêng với Việt Nam, đây là nhật thực thứ  mà chúng ta có thể quan sát được nhật thực trong thế kỉ 21.

Nhưng trong lần nhật thực này thì chỉ một phần khu vực Đông Nam Á quan sát được nhật thực toàn phần. Những nơi khác, trong đó có Việt Nam, chỉ thấy nhật thực một phần.

Ở Việt Nam:

nhat-thuc-ngay-93-o-viet-nam-dien-ra-nhu-the-nao-vao-thoi-gian-nao3

người yêu thiên văn chỉ được xem nhật thực một phần, độ che khuất cao nhất của nhật thực ở Việt Nam là khoảng hơn 59%. Tỉ lệ che khuất giảm dần từ Nam ra Bắc.

Một vài khu vực lớn ở Việt Nam sẽ được chứng kiến hiện tượng nhật thực cùng độ che khuất tương ứng:

Lũng Cú, Hà Giang (16,78%); Hoàn Kiếm, Hà Nội (22,28%); Bỉm Sơn, Thanh Hóa (24,57%); Huế (34,76%), Tam Kỳ, Quảng Nam (37,59%); Nha Trang, Khánh Hòa (48,13%), Long Khánh, Đồng Nai (51,88%); Phú Nhuận, TP.HCM (52,20%); Đất Mũi, Cà Mau (59,43%)…

Ngoài Việt Nam thì có một số nước bạn cũng xem rất rỗ hiện tượng này như:

Nhật thực ngày 9/3 ở Việt Nam diễn ra như thế nào vào thời gian nào địa điểm nào coi rõ nhất

Vào khoảng gần 2 phút ở những khu vực phía đông của Indonesia cho tới cực đại 4 phút 9 giây tại Micronesia’s Woleai Atoll lúc 1:56:52 UT.

Indonesia, Malaysia, Phillipines và Papua New Guinea sẽ quan sát được nhật thực một phần có độ che phủ lớn hơn 50%.

Cambodia, Thailand, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Việt Nam đa phần sẽ quan sát được nhật thực một phần với độ che phủ nhỏ hơn hay lân cận 50%.

Dải toàn phần sẽ đi qua các thành phố/khu vực của Indonesia như Palembang ở phía Nam đảo Sumatra, Tanjung Pandan (Sumatra); Palangkaraya, Balikpapan (Kalimantan); Palu (Central Sulawesi); Ternate (North Maluku) và Sofifi (Papua).

nhat-thuc-ngay-93-o-viet-nam-dien-ra-nhu-the-nao-vao-thoi-gian-nao2

Vì hiện tượng nhật thực là hiện tượng tự nhiên rất hiếm gặp vì thế nếu bạn muốn một lần trong được được chiêm ngưỡng hiện tượng hùng vĩ này thì hãy nhanh tay chuẩn bị thôi nào. Hi vọng với những thông tin trên bạn có thể chọn ra cho mình những địa điểm và khung giờ quan sát nhật thực một cách tốt nhất. Chúc bạn thành công!

Share.