Xem hiện tượng nhật thực ở Việt Nam và các nước trên thế giới ngày 9 tháng 3

2

Nhật thực xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt và quan sát từ Trái Đất, lúc đó Mặt Trăng che khuất hoàn toàn hay một phần Mặt Trời. Điều này chỉ có thể xảy ra tại thời điểm trăng non khi nhìn từ Trái Đất, lúc Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất và bóng của Mặt Trăng phủ lên Trái Đất. Trong lúc nhật thực toàn phần, đĩa Mặt Trời bị che khuất hoàn toàn. Với nhật thực một phần hoặc hình khuyết đĩa Mặt Trời chỉ bị che khuất một phần. Và theo những người yêu thiên văn học thì vào ngày 9 tháng 3 Việt Nam sẽ xảy ra hiện tượng nhật thực. Vậy hãy cùng shop giày kiyomi tìm hiểu xem Hiện tượng nhật thực ở Việt Nam và các nước trên thế giới ngày 9 tháng 3

xem-hien-tuong-nhat-thuc-o-viet-nam-va-cac-nuoc-tren-the-gioi-ngay-9-thang-31

Dự đoán khung giờ:

Vào khoảng 6h30′ ngày 9/3/2016, những người yêu thiên văn Việt Nam sẽ có cơ hội xem nhật thực một phần. Tuy nhiên Indonesia và vùng biển Thái Bình Dương có thể quan sát được nhật thực toàn phần lần này, đây là lần nhật thực thứ 6 mà chúng ta có thể quan sát được tại Việt Nam trong thế kỉ 21, lần tiếp theo sẽ phải đợi vào cuối năm 2019.

Ngày 9/3, người dân Việt Nam chỉ có thể quan sát được nhật thực một phần. Phần mặt trời bị che khuất tại các tỉnh miền Nam và miền Trung sẽ lớn hơn so với miền Bắc. Tỷ lệ che khuất cao nhất là ở các tỉnh miền Nam (Cà Mau, TP.HCM…) lên tới 50 – 60%. Hà Nội chỉ có tỷ lệ che khuất khoảng hơn 20%.

xem-hien-tuong-nhat-thuc-o-viet-nam-va-cac-nuoc-tren-the-gioi-ngay-9-thang-34

Các nước bạn:

Vào sáng ngày 09/03/2016, một khu vực rộng lớn tại Châu Á Thái Bình Dương, bao gồm Indonesia- Malaysia- phần lớn Đông Nam Á và Australia sẽ quan sát được nhật thực một phần.

Trong khi đó, hiện tượng rất đáng chú ý nhật thực toàn phần sẽ chỉ được quan sát tại các khu vực nằm trong một dải hẹp bắt đầu từ Ấn Độ Dương (phía tây đảo Sumatra) lúc Mặt trời mọc.

xem-hien-tuong-nhat-thuc-o-viet-nam-va-cac-nuoc-tren-the-gioi-ngay-9-thang-33

Sau đó chủ yếu đi qua một số vùng trên lãnh thổ của Indonesia rồi tiếp tục vượt ra ngoài Thái Bình Dương trước khi kết thúc ở khu vực phía bắc Thái Bình Dương.

Trong khi đó Cambodia, Thailand, Myanmar, Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Việt Nam đa phần sẽ quan sát được nhật thực một phần với độ che phủ nhỏ hơn hay lân cận 50%.

Dải toàn phần sẽ đi qua các thành phố/khu vực của Indonesia như Palembang ở phía Nam đảo Sumatra, Tanjung Pandan (Sumatra); Palangkaraya, Balikpapan (Kalimantan); Palu (Central Sulawesi); Ternate (North Maluku) và Sofifi (Papua).

Trung Quốc, Nhật Bản cũng có thể xem nhật thực với độ che khuất dưới 50%.

Indonesia, khu vực Thái Bình Dương được ngắm nhật thực toàn phần 100%.

xem-hien-tuong-nhat-thuc-o-viet-nam-va-cac-nuoc-tren-the-gioi-ngay-9-thang-32

Để đảm bảo an toàn cho mắt, người xem nên dùng kính chuyên dụng, kính viễn vọng, màng lọc, phim lọc hoặc xem bóng nhật thực qua một chậu nước pha mực. Trẻ em tuyệt đối không quan sát nhật thực bằng mắt thường.

Shop hiayf nữ kiyomi chúng tôi vừa mang đến cho bạn một số thông tin về hiện tượng nhật thực của Việt nam và thế giới ngày 9 tháng 3. Hi vọng với những thông tin này bạn có thể ngắm nhìn được hiện tượng nhật thực toàn phần một cách trọn vẹn nhất.

Share.