Chuyên mục
Pha chế đồ uống

Các vấn đề thường gặp khi làm sữa chua và cách giải quyết để có những hũ sữa chua thơm ngon nhất

Tiếp tục chủ đề sữa chua, hôm nay shop giày nữ thời trang kiyomi xin chia sẽ đến các bạn Các vấn đề thường gặp khi làm sữa chua và cách giải quyết để có những hũ sữa chua thơm ngon nhất. Sữa chua là một loại thức ăn rất tốt cho cơ thể và cũng rất thơm ngon. Sữa chua có vị chua chua ở đầu lưỡi và hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như các vi khuẩn có lợi cao. Cách để làm sữa chua không khó, nó rất dễ đối với bất kì ai. Nhưng thực sự là có rất nhiều bạn thắc mắc tại sao bạn ấy làm 2 lần sữa chua vẫn hỏng có bạn làm 5-6 lần mà vẫn không dùng được mặc dù đã thử qua rất nhiều loại men sữa tươi khác nhau. Cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách giải quyết dưới đây nhé.

hinh anh cac van de thuong gap khi lam sua chua va cach giai quyet de co nhung hu sua chua thom ngon nhat 51. Sữa chua bị nhớt

Khi nhìn bên ngoài thấy sữa rất đặc, có thể dốc ngược mà không hề hấn gì. Nhưng khi xúc vào trong thì cảm giác như sữa dính lằng nhằng với nhau, giống như lòng trắng trứng vậy. Khi múc lên, miếng sữa cũng không tách rời ra được mà có một phần kéo theo. hinh anh cac van de thuong gap khi lam sua chua va cach giai quyet de co nhung hu sua chua thom ngon nhat 1

 • Do loại men và hàm lượng Protein trong sữa: Nên dùng sữa có Protein cao một chút (hoặc thêm sữa bột), sẽ hạn chế được hiện tượng nhớt hơn.
 • Sữa nhiễm khuẩn trong quá trình lên men: Mặc dù dụng cụ đã được khử trùng nhưng nếu môi trường ủ không sạch, thì sau khoảng 6 – 10h ủ, sữa vẫn có thể nhiễm khuẩn từ môi trường ủ và bị nhớt.
 • Ủ quá lâu ở nhiệt độ không ổn định (thấp hơn mức cần thiết): Men hoạt động tốt nhất ở khoảng 40 – 44 độ C. Nên nếu giữ được nhiệt độ của sữa trong khoảng này thì sau khoảng 4h là sữa đã có thể đông chắc lại rồi.  Nếu bỏ mặc sữa qua đêm thì thường là sữa bị nhớt hoặc lỏng hoàn toàn.
 • Men chưa hết lạnh và không được trộn vào sữa đúng cách: Sữa chua dùng làm men cần được để hết lạnh hoàn toàn và chuyển về trạng thái lỏng chứ không cứng đặc như khi còn trong tủ lạnh. Việc này sẽ giúp cho khâu trộn sữa chua men với phần sữa còn lại dễ dàng hơn và giúp cho vi khuẩn men không bị “sốc” nhiệt khi chuyển từ môi trường lạnh đến môi trường ấm. Nếu sữa chưa hết lạnh hoàn toàn thì khi trộn sẽ dễ có các “vụn” sữa chua không tan hết.  Ngoài ra, nếu sữa chua không lỏng hoàn toàn, khi trộn sẽ có thể phải quấy mạnh tay, cũng làm ảnh hưởng tới hoạt động của men.
 • Sữa bị động nhiều hoặc lay động: Các bạn hạn chế đặt sữa đang ủ ở nơi dễ bị rung lắc.
 • Trộn men cái với sữa không đều
 • Sữa tươi có hàm lượng kháng sinh hơi cao: Kháng sinh này ức chế men trong sữa, hạn chế hoạt động của men. Nên sản phẩm sữa chua làm từ sữa tươi loại này sẽ kém mịn mượt, có thời gian lên men dài hơn và dễ tách nước.

2. Sữa chua bị tách nước

hinh anh cac van de thuong gap khi lam sua chua va cach giai quyet de co nhung hu sua chua thom ngon nhat 6Trên bề mặt sữa chua có thể có một lớp nước màu vàng nhạt. Lớp nước này là hoàn toàn bình thường và cũng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có thể uống được nên không nhất thiết phải đổ đi.

 • Nhiệt độ ủ hơi cao quá
 • Sữa bị lay động nhiều hoặc lay động: Có sự xê dịch, lay động, quấy đảo sữa trong quá trình ủ (thường nước đi kèm với sữa chua bị vữa)
 • Sữa tươi có hàm lượng kháng sinh hơi cao

3. Sữa chua không đủ chuahinh anh cac van de thuong gap khi lam sua chua va cach giai quyet de co nhung hu sua chua thom ngon nhat 7

Nếu sữa đông đặc mịn nhưng không đủ chua thì các bạn có thể tăng thời gian ủ. Thông thường thì mình ủ trong khoảng 4 – 6h nếu muốn ăn ngọt nhiều và 6 – 7h nếu muốn vị chua rõ hơn.

4. Sữa chua không đủ ngọthinh anh cac van de thuong gap khi lam sua chua va cach giai quyet de co nhung hu sua chua thom ngon nhat 8

Tăng sữa đặc hoặc cho thêm đường, nhưng mình ủng hộ việc tăng sữa đặc hơn vì nó sẽ giúp tăng cả Protein trong sữa, giúp sữa chua có độ đông đặc mịn tốt hơn.

5. Sữa chua không đônghinh anh cac van de thuong gap khi lam sua chua va cach giai quyet de co nhung hu sua chua thom ngon nhat 9

 • Do chất lượng men: Men cũ, ít vi khuẩn men hoặc vi khuẩn men hoạt động yếu.
 • Do chất lượng sữa: Sữa có dư lượng kháng sinh cao làm ảnh hưởng đến men.
 • Do nhiệt độ ủ hoặc nhiệt độ sữa quá cao làm chết men

hinh anh cac van de thuong gap khi lam sua chua va cach giai quyet de co nhung hu sua chua thom ngon nhat 4Với những phân tích về Các vấn đề thường gặp khi làm sữa chua và cách giải quyết để có những hũ sữa chua thơm ngon nhất trên, hy vọng bạn sữ làm được món sữa chua ngon nhất.